This site is not complete. The work to converting the volumes of സര്‍വ്വവിജ്ഞാനകോശം is on progress. Please bear with us
Please contact webmastersiep@yahoo.com for any queries regarding this website.

Reading Problems? see Enabling Malayalam

ദോശ

സര്‍വ്വവിജ്ഞാനകോശം സംരംഭത്തില്‍ നിന്ന്

(തിരഞ്ഞെടുത്ത പതിപ്പുകള്‍ തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം)
(ദോശ)
(ദോശ)
വരി 4: വരി 4:
<gallery>
<gallery>
Image:1934 MASALA DOSA.png|മസാല ദോശ
Image:1934 MASALA DOSA.png|മസാല ദോശ
-
Image:1934 rava-dosa.png‌|റവ ദോശ
+
[[Image:1934 rava-dosa.png‌|200px|റവ ദോശ]]
കേരളത്തിന്റെ ഒരു ജനകീയ ഭക്ഷണമായ ദോശയുടെ ജന്മദേശം തമിഴ്നാടായിരിക്കാം. 6-ാം ശ.-ത്തിലെ തമിഴ് സംഘം കൃതികളില്‍ ദോശയെക്കുറിച്ചുള്ള പരാമര്‍ശങ്ങളുണ്ട്. 12-ാം ശതകത്തിലെഴുതിയ സംസ്കൃത ഗ്രന്ഥമായ മാനസോല്ലാസത്തില്‍ 'ദോശക' എന്ന ഒരു പലഹാരത്തെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിച്ചിട്ടുണ്ട്. അരി ചേര്‍ക്കാതെ മറ്റു ധാന്യങ്ങള്‍ മാത്രം അരച്ചുണ്ടാക്കുന്ന ദോശ 'അടദോശ' എന്ന പേരില്‍ കേരളത്തിലും പ്രചാരത്തിലുണ്ട്.  
കേരളത്തിന്റെ ഒരു ജനകീയ ഭക്ഷണമായ ദോശയുടെ ജന്മദേശം തമിഴ്നാടായിരിക്കാം. 6-ാം ശ.-ത്തിലെ തമിഴ് സംഘം കൃതികളില്‍ ദോശയെക്കുറിച്ചുള്ള പരാമര്‍ശങ്ങളുണ്ട്. 12-ാം ശതകത്തിലെഴുതിയ സംസ്കൃത ഗ്രന്ഥമായ മാനസോല്ലാസത്തില്‍ 'ദോശക' എന്ന ഒരു പലഹാരത്തെക്കുറിച്ച് പരാമര്‍ശിച്ചിട്ടുണ്ട്. അരി ചേര്‍ക്കാതെ മറ്റു ധാന്യങ്ങള്‍ മാത്രം അരച്ചുണ്ടാക്കുന്ന ദോശ 'അടദോശ' എന്ന പേരില്‍ കേരളത്തിലും പ്രചാരത്തിലുണ്ട്.  

09:26, 27 മാര്‍ച്ച് 2009-നു നിലവിലുണ്ടായിരുന്ന രൂപം

ദോശ

ഒരു ദക്ഷിണേന്ത്യന്‍ പലഹാരം. അരിയും ഉഴുന്നും 3:1 എന്ന അനുപാതത്തില്‍ ആട്ടിയെടുത്ത് 8-10 മണിക്കൂര്‍ പുളിപ്പിച്ച് ഉപയോഗിക്കുവാന്‍ പാകമാക്കുന്നു. വെള്ളം ചേര്‍ത്ത് നേര്‍പ്പിച്ച്, മയം വരുത്തിയ ഇരുമ്പുകല്ലുകളില്‍ ചുട്ട് എടുക്കുന്നു. ഈ ഇരുമ്പുകല്ലുകളെ 'ദോശക്കല്ല്' എന്നാണ് പറയുന്നത്. കല്ലില്‍ നല്ലെണ്ണ പുരട്ടിയശേഷം മാവ് ഒഴിച്ച് ഒരു വശം മൂക്കുമ്പോള്‍ ചട്ടുകംകൊണ്ട് മറിച്ചിട്ട് രണ്ട് വശവും മൂപ്പിച്ചെടുക്കുകയാണ് ചെയ്യുന്നത്. അരിയും ഉഴുന്നും ആട്ടിയ മാവ് ആവിയില്‍ വേവിച്ച് ഉണ്ടാക്കുന്ന മറ്റൊരു പലഹാരമാണ് ഇഡ്ഡലി (നോ: ഇഡ്ഡലി)

"http://web-edition.sarvavijnanakosam.gov.in/index.php?title=%E0%B4%A6%E0%B5%8B%E0%B4%B6" എന്ന താളില്‍നിന്നു ശേഖരിച്ചത്
താളിന്റെ അനുബന്ധങ്ങള്‍
സ്വകാര്യതാളുകള്‍